Viết bài cho website chuẩn seo top Google

Nếu như bạn đang tìm cách viết bài chuẩn SEO (SEO writing) để có nhiều truy cập hơn từ công cụ tìm kiếm thì bài viết này được tạo ra nhằm để dành cho riêng bạn.

SEO là gì và SEO Writing là gì hiện nay?

SEO chính là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa về công cụ tìm kiếm), là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên những công cụ tìm kiếm nhằm giúp người dùng có thể tìm thấy những trang web dễ dàng hơn trên SERP.

SEO Writing ngôn ngữ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt có nghĩa chính là viết bài SEO.

SEO writing là một tập hợp quá trình lập kế hoạch, khởi tạo và tối ưu hóa nội dung trở nên dễ hiểu hơn giúp nội dung dễ được tìm thấy được trên SERP.

Tại Việt Nam, SEO writing còn đại diện cho khái niệm viết bài chuẩn SEO trên website.

Chuẩn SEO là gì và lợi ích của việc tối ưu bài viết chuẩn SEO

Chuẩn SEO chính là một khái niệm do người làm SEO tại Việt Nam tạo ra, chuẩn SEO là tuân thủ về các tiêu chí thu thập dữ liệu của Googlebots.

Bạn hãy hiểu đơn giản như việc tối ưu trang web cũng như tối ưu nội dung theo các tiêu chí của Google và sẽ giúp Google hiểu rõ cấu trúc trang web và nội dung của bạn hơn, và từ đó Google sẽ ưu tiên xếp thứ hạng các bài viết của bạn cao hơn bài viết ở các trang web khác.

Lợi ích

Bạn tạo một bài viết hay nhưng nếu không tối ưu các bài viết theo tiêu chí Google yêu cầu thì nội dung của bạn khó có thể đứng được ở vị trí cao dù bài viết của bạn thực sự chất lượng.

Khi nội dung có thứ hạng cao, bạn cũng sẽ tiếp cận được nhiều người quan tâm hơn truy cập vào trang web. Nhiều khách truy cập hơn có nghĩa là bạn sẽ có rất nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Đó cũng là lý do cho thấy vì sao mà SEO writing lại là một trong những kỹ thuật bạn cần học ngay hôm nay để nâng cao giá trị của nội dung mà bạn đang biên tập khi viết bài cho website chuẩn seo top Google.

Nội dung chuẩn SEO có cấu trúc như thế nào hiện nay

Về mặt cấu trúc thì những bài viết chuẩn SEO cũng không khác gì so với những nội dung thông thường. Cách viết bài chuẩn seo vẫn tuân thủ theo bố cục về bài viết phổ biến như có:

  • Phần mở bài
  • Phần thân bài
  • Phần kết luận

Chính vì không có cấu trúc tiêu chuẩn nên bạn hãy thoải mái sáng tạo về nội dung. Tuy nhiên bạn cũng nên xây dựng về những cấu trúc bài viết có cấu trúc dễ đọc và lưu ý về các tiêu chí tối ưu SEO cho bài viết.

Kiểm tra sau khi viết bài hoàn thành

Bước quyết định bạn cần làm đó là gọt giũa lại các thông tin, câu chữ, format nội dung để đảm bảo cho mọi thứ đều hoàn hảo trước khi xuất bản bài viết. Dưới đây sẽ là 1 số checklist giúp bạn kiểm tra bài viết của mình:

1. Check về trùng lặp nội dung cho bài viết

Bài chuẩn seo. Bạn là tác giả của bài viết này nhưng có thể trên internet đã có người viết sẽ giống bạn mà bạn không hề hay biết. Để tránh việc trùng ý tưởng bạn nên copy 1 đoạn văn bất kỳ trong nội dung và sau đó paste lên Google và đợi kết quả trả về.

Sau khi bạn đưa truy vấn là 1 đoạn văn lên Google thì bạn sẽ nhận được kết quả là 10 trang web. Hãy để ý nếu như phần nội dung bạn truy vấn không có bất kỳ trang web nào có thì chắc chắn đó là những nội dung hoàn toàn độc đáo. Bạn cũng nên sử dụng thêm một số công cụ để giúp kiểm tra trùng lặp nội dung.

Bạn hãy ghi nhớ đừng quên thao tác này bởi làm vậy sẽ giúp cho bạn xây dựng được nhiều nội dung độc đáo, tránh trùng lặp nội dung thì việc SEO của bạn mới dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

2. Kiểm tra về lỗi chính tả của bài viết

Bài chuẩn seo. Một bước rất đơn giản nhưng không bao giờ thừa, hãy cố gắng để check lại tất cả các câu văn, thông tin, số liệu xem đã chính xác hay có bị sai sót gì không. Ngoài ra thì các lỗi chính tả như chấm phẩy, viết hoa viết thường…

Rồi còn nữa là câu văn có diễn đạt tốt hay chưa? Format bài viết đã được đẹp chưa? Người đọc liệu có dễ dàng để quan sát và thu thập thông tin khi theo dõi nội dung của bạn không? Bạn có thể làm gì để tốt hơn không?

3. Kiểm tra về chất lượng nội dung và hình ảnh

Hãy chắc chắn rằng nội dung và hình ảnh của bạn liên quan trực tiếp tới chủ đề bạn đang hướng tới. Tránh việc viết dài lan man không trúng đích cũng như sử dụng hình ảnh không có sự liên quan.

4. Một lần nữa tối ưu thật kỹ về các tiêu chí Onpage

SEO Onpage hiện là công việc thực sự quan trọng với bất kỳ trang web hay bài viết nào. Bạn hãy dành thêm thời gian để tối ưu các tiêu chí kỹ thuật về SEO Onpage để đảm bảo bài viết luôn được đầy đủ thông tin và đạt các tiêu chuẩn cơ bản về tối ưu nội dung của Google.

Những câu hỏi thường gặp:

Hệ thống SEO là gì?

Hệ thống SEO chính là một cách gọi khác của hệ thống website vệ tinh nhằm hỗ trợ cho mục đích về SEO website chính.

H1 trong SEO là gì?

H1 chính là một dạng thẻ meta heading có tác dụng miêu tả tiêu đề mà một website hoặc là một page đang nói tới.

SEO Index là gì?

SEO index chính là khái niệm về việc chỉ số page được lập chỉ mục của một website. Nói đơn giản hơn đó là tất cả các page trong website đã được google tiếp nhận và cho xuất hiện trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.