Cách seo bài viết lên top google

SEO từ khóa lên TOP là điều mà hầu như tát cả SEOer, doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó, vì đây chính là một “trò chơi” bạn vừa phải tuân thủ luật chơi của ban tổ chức (Công cụ tìm kiếm Google), vừa phải chiến thắng với những đối thủ.

Nhưng với việc áp dụng tốt 5 bước bạn sẽ trở thành người chiến thắng, đương nhiên để website lên TOP Google là chuyện quá đơn giản.

Cách Google Tìm kiếm hoạt động hiện nay

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về cách mà Google Tìm kiếm hoạt động. Bạn hãy hiểu đơn giản chính là làm sao trong số hàng ngàn nội dung trên internet, Google chỉ có thể tìm ra những nội dung phù hợp để đưa lên các top đầu trang tìm kiếm của mình với cách seo bài viết lên top google

Cách để Google Tìm kiếm tìm ra được những nội dung đó gồm có 3 bước:

 • Thu thập về dữ liệu: Quá trình Googlebot phát hiện ra những trang mới và với những trang được cập nhật để thêm vào các chỉ mục của Google (chỉ mục của Google là một kho cơ sở dữ liệu khổng lồ được lưu trữ ở trong rất nhiều máy tính mà Google đã thu thập).
 • Lập chỉ mục: Sau khi tìm thấy một trang, Google sẽ cố gắng để tìm hiểu nội dung của trang đó – đây chính là quá trình lập chỉ mục. Khi đã hiểu các thông tin về trang, Google sẽ lưu chúng vào các chỉ mục.
 • Xếp hạng: Google sẽ xếp hạng các trang website dựa trên rất nhiều yếu tố để đưa những trang website phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm của người dùng khi mà họ tìm kiếm.

Nguyên tắc để lên top Google hiện nay

Bài chuẩn seo. Google chính là một công cụ tìm kiếm, hoạt động dựa trên việc phục vụ về những tìm kiếm của người dùng. Đây chính là ưu tiên lớn nhất của Google, cũng là cái căn bản, cái cốt lõi mà Google hướng đến.

Muốn làm seo lên top Google thì website của bạn cũng phải đáp ứng cả người dùng – đối tượng ưu tiên của Google –  và cả về Google, SEONGON thường được gọi là website Chuẩn SEO.

Chuẩn SEO thực chất rất đơn giản, bao gồm cả “chuẩn” và “SEO”:

 • Chuẩn: Chuẩn về nhu cầu tìm kiếm của người dùng bằng cách tạo ra các trang website để phục vụ người dùng.
 • SEO: Tối ưu hoá cho các công cụ tìm kiếm – thông qua các kỹ thuật tối ưu để giúp Google hiểu được website, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh hơn.

Những tiêu chí để giúp SEO lên top của Google

Viết nội dung liên quan đến website của chính bạn. Ví dụ như, website của bạn chuyên về bán sản phẩm mỹ phẩm thì những bài viết của bạn phải viết về chủ đề mỹ phẩm hoặc là làm đẹp.

Nếu như bạn hoặc công ty chuyên SEO mà bạn thuê muốn đánh lừa các công cụ tìm kiếm, bạn hãy từ bỏ về ý định đó trước khi quá muộn. Những thuật toán của Google đủ thông minh để biết được bạn có đang “ăn gian” hay không.

Hãy sử dụng Description (mô tả) để bắt đầu giới thiệu về các bài viếtPhần này, bạn sẽ có khoảng 160 kí tự để “mở đầu”. Cách bạn có thể làm là cố gắng chèn từ khóa mà bạn muốn SEO vào phần này sao cho thật tự nhiên và thật hợp lý.

Hãy dùng các List (danh sách) thay cho Paragraph (văn bản) riêng biệt. Bài viết đúng về chuẩn SEO sẽ dễ được theo dõi và tìm thấy hơn nếu bạn sử dụng danh sách dạng bullets. Hầu như với các CMS hiện nay đều có hỗ trợ tính năng này.

Hãy sử dụng liên kết. Bạn hãy cố sử dụng về những liên kết ngay trong website của bạn hoặc ra ngoài website có cùng chủ đề với bài viết SEO của bạn. Ví dụ như bạn viết về khóa học marketing thì hãy tạo liên kết đến “khóa học marketing tốt nhất” hay là “marketing hiệu quả”.
Hãy sử dụng từ khóa về SEO trong các thể HeadingThẻ Heading sẽ được đánh số từ H1 – H6. Trong đó, chúng ta có thể hiểu như là “thứ tự ưu tiên giảm dần” từ H1 cho đến H6. Nếu như bạn sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và hợp lý trong thẻ Heading, bài viết của bạn cũng có thể sẽ được tăng ưu thế tìm kiếm hơn.
Bạn nên sử dụng về các định dạng như in đậm, in nghiêng và gạch chân. Đây chính là cách “gợi ý nhẹ nhàng” cho Google biết là bạn đang muốn nhấn mạnh vào với những từ khóa này. Từ đó, những BOT tìm kiếm sẽ được chú trọng vào từ khóa của bạn nhiều hơn.

Đừng quên tối ưu hóa cho các Title của ảnh và thẻ ALT.  Công cụ tìm kiếm không đọc được ảnh nhưng chúng có thể đọc được các từ khóa mà bạn chèn lên ảnh.

Hãy viết bài chuẩn SEO có độ dài ít nhất là khoảng 400 từ. Google đánh giá cao về điều này đấy.

Hãy bảo đảm về bài viết của bạn có ý nghĩa và hữu ích cho độc giả. Bạn cũng đừng quên về kiểm tra lỗi chính tả và cách trình bày để bài viết dễ nhìn và dễ đọc hơn.

Những gợi ý từ Google để có 1 website tốt hiện nay

Để “hợp tác” với các “website” nhằm để đưa thông tin hữu ích đến người dùng nhanh nhất, Google cũng rất thiện chí khi có những bài viết để hướng dẫn các chủ website làm điều này.

Cách SEO lên top Google được gợi ý hiện nay:

 • Giúp cho Google tìm kiếm nội dung của bạn.
 • Chỉ dẫn cho Google không thu thập dữ liệu những trang nào trên website.
 • Giúp cho Google và người dùng hiểu nội dung của website.

Bằng cách:

 • Tổ chức về phân cấp trang web.
 • Tối ưu hóa về nội dung.
 • Tối ưu hóa về hình ảnh.
 • Làm cho các website thân thiện với thiết bị di động.
 • Quảng bá các trang website của bạn.
 • Phân tích về hiệu suất tìm kiếm và hành vi người dùng.
 • Quản lý về sự hiện diện của website trong kết quả tìm kiếm.

Những câu hỏi thường gặp:

Kỹ năng SEO là gì hiện nay?

Kỹ năng SEO hay còn được gọi Skill SEO nói về các khả năng, kỹ năng thực hiện của một người về những vấn đề trong việc tối ưu hóa.

SEO Local (SEO địa phương) là gì hiện nay?

SEO Local (SEO địa phương) là một khía cạnh ở trong SEO. Nói về vấn đề tối ưu hóa các từ khóa theo các tên thương hiệu doanh nghiệp và một vị trí địa lý nào đó.

SEO Leader là gì hiện nay?

SEO Leader có nghĩa là trưởng nhóm SEO hay là lãnh đạo SEO. Đây chính là khái niệm dành cho một người quản lý các công việc SEO của một đội ngũ SEO ở trong một dự án. Họ phải nắm rõ về các vấn đề về lên kế hoạch, phân tích và báo cáo.